นอกจากทุเรียนราชาผลไม้ กลิ่นหอมหวนชวนให้เสียเงินแล้วนั้น ฤดูกาลนี้ก็ยังมีผลหมากรากไม้ อีกหลายชนิดที่ตีคู่กับทุเรียนมาอย่าง มะม่วง มะไฟ แตงโม ชมพู่ ลิ้นจี่ ขนุน กล้วย เดือนพฤษภาคม ก็จะมีเงาะเพิ่มเข้ามา ส่วนเดือนมิถุนายน ที่จะถึงก็จะมีมังคุด กระท้อน สับปะรด มะละกอสุก ที่เรียกว่าผลไม้บ้านเรามีมิได้ขาด แต่เมื่อถึงฤดูร้อนเอาจริงๆ เรามักจะนึกถึงแตงโมเป็นอย่างแรก วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณผู้อ่านไปดูผลไม้เมืองร้อน บ้านเรา ที่หากินไม่ยาก มีออกผลออกดอกให้เราลิ้มรสอยู่ทุกปีไป 'แตงโม' จิบน้ำแตงโม รสชาติหวานหอมอร่อย มีวิตามินและแร่ธาตุ การกินแตงโมนะใครก็รู้ว่าช่วยแก้กระหายน้ำได้อย่างดี แก้ร้อนในต่างๆ 'เงาะ' ดับร้อนในร่างกายได้ อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ในเนื้อเงาะมีน้ำอยู่มาก เมื่อทานเข้าไปแล้วจะช่วยสร้างความเย็นฉ่ำให้กับร่างกาย นอกจากนี้เงาะ ยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โรคบิดโรคท้องเสียได้อีกด้วย 'มะม่วง' ดิบและสุกทานได้หมด หากินง่ายมาก ใครๆ ต่างนิยมปลูกต้นมะม่วงเพราะดูแลง่าย นอกจากนี้มะม่วงช่วยเรื่องขับถ่าย และลดอาการเลือดออกตามไรฟัน 'มะละกอ' ถ้าจะใ